Với một quốc gia thuộc vùng nhiệt đới như Việt Nam thì chiếc điều hòa, máy lạnh đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong hầu hết các gia đình. Với những ngày hè nắng nóng gay gắt thì việc sử dụng máy lạnh là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, trời càng nóng thì thời gian bật máy lạnh càng dài khiến giá điện ngày càng tăng khiến chúng ta đau đầu về hóa đơn tiền điện vào cuối tháng. Hãy cùng MayLanh.net khám phá ngay 12 cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện đơn giản trong bài viết dưới đây.

Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện từ thói quen hàng ngày

Các thói quen hàng ngày sau đây nếu điều chỉnh 1 chút là bạn đã tiết kiệm điện cho gia đình đáng kể rồi đấy!

1. Bật điều hòa ở nhiệt độ phù hợp là cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện cực kỳ đơn giản là bạn nên chỉnh điều hòa ở nhiệt độ phù hợp nhất. Thực tế, có khá nhiều bạn thường chỉnh nhiệt độ thấp nhất với mục đích tạo không khí mát lạnh nhanh nhất nhưng lại giữ nguyên nhiệt độ này trong thời gian dài.

Bật nhiệt độ máy lạnh thấp trong thời gian dài sẽ làm máy chạy hết công suất dẫn tới việc số điện tiêu thụ cũng tăng lên. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện bằng cách chọn nhiệt độ thấp lúc ban đầu để nhanh chóng làm mát căn phòng. Sau khi cảm thấy phòng đã đủ lạnh thì bạn nên điều chỉnh nhiệt độ tăng lên vừa phải và duy trì mức nhiệt độ ổn định khoảng 25 độ C. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn mức nhiệt độ phù hợp nhất với thời tiết và không khí bên ngoài để tránh tình trạng nhiệt độ chênh lệch cao gây sốc nhiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Điều chỉnh máy lạnh ở nhiệt độ phù hợp để tiết kiệm điện!

2. Tránh để dàn lạnh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khi hoạt động

Lựa chọn vị trí lắp máy lạnh phù hợp cũng là một trong những cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện. Khi tiến hành lắp đặt, bạn nên lựa chọn lắp máy lạnh ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Bởi việc bị ánh nắng chiếu vào sẽ gây nóng dàn lạnh khiến máy lạnh cần hao tốn nhiều điện năng để làm mát phòng trong quá trình sử dụng.

Vị trí lắp máy lạnh phù hợp cũng là một trong những cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

3. Đóng kín cửa phòng để tránh thất thoát hơi lạnh là cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện hiệu quả

Trong quá trình sử dụng máy lạnh, bạn nên đóng kín cửa phòng để không bị thất thoát hơi lạnh ra bên ngoài. Khi hơi lạnh không bị thất thoát quá nhiều sẽ hạn chế việc tăng điện năng tiêu thụ của thiết bị, giúp hóa đơn tiền điện của bạn không bị tăng vọt.

Hơi lạnh không bị thất thoát quá nhiều sẽ hạn chế việc tăng điện năng tiêu thụ của thiết bị

4. Không bật tắt điều hòa quá nhiều lần

Một cách xài máy lạnh tiết kiệm điện là bạn chỉ nên bật máy lạnh khi cần thiết, không nên bật tắt máy lạnh liên tục. Bởi mỗi lần khởi động, máy lạnh sẽ tiêu tốn điện năng và mất thời gian để làm lạnh không khí trong căn phòng khiến máy lạnh nhanh hư hỏng mà còn làm cho hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng vọt.

Bật tắt điều hòa quá nhiều lần không những ảnh hưởng đến sự vận hành của máy lạnh, còn tăng hóa đơn tiền điện của gia đình

5. Ngắt Aptomat nếu không dùng đến máy lạnh

Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện ít người để ý là hãy ngắt aptomat nếu bạn không dùng đến máy lạnh. Vì nhiều bạn thường có thói quen sử dụng chức năng hẹn giờ tự khởi động máy lạnh khiến máy lạnh tự động mở ngay cả khi chúng ta không ở trong phòng. Vì thế, trong trường hợp bạn cần ra ngoài ngắt Aptomat là cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện tối ưu đấy.

6. Ngắt Aptomat khi bạn đi ra ngoài là cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện hiệu quả

Hẹn giờ tắt máy lạnh trong lúc ngủ là cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện tối ưu

Tính năng hẹn giờ tắt máy lạnh là một chức năng hữu ích đối với các bạn muốn sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện. Bạn nên bật chế độ này khi sử dụng máy lạnh vào buổi tối và hẹn giờ tắt máy khi bạn chìm vào giấc ngủ sâu. Khi nhiệt độ lúc trời tối và rạng sáng thường khá thấp cộng với việc máy lạnh đã cung cấp đủ không khí lạnh cho cả căn phòng nên đây là cách này giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền điện hàng tháng đấy!

Cách tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh từ thói quen hẹn giờ tắt lúc ngủ hiệu quả!

7. Chọn hướng gió và kết hợp với quạt máy

Một cách xài máy lạnh tiết kiệm điện khác là bạn nên kết hợp với quạt máy để tăng hiệu suất làm lạnh nhanh chóng. Bạn có thể điều chỉnh hướng gió máy lạnh phù hợp để khi kết hợp dùng quạt máy sẽ giúp luồng không khí lạnh nhanh chóng lan tỏa khắp không gian căn phòng. Từ đó, bạn có thể giảm thời gian làm lạnh, giảm công suất máy lạnh cần hoạt động và tiết kiệm 1 khoản chi phí hàng tháng!

Cách xài máy lạnh tiết kiệm điện khác là bạn nên kết hợp với quạt máy để tăng hiệu suất làm lạnh nhanh chóng

8. Sử dụng máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng

Mỗi loại máy lạnh thường có công suất hoạt động riêng và phù hợp với từng diện tích không gian khác nhau. Khi lựa chọn máy lạnh, bạn nên xem xét diện tích phòng của bạn để tìm mua sản phẩm máy lạnh có công suất phù hợp. Việc mua máy lạnh công suất lớn cho phòng nhỏ sẽ gây lãng phí điện năng sử dụng của thiết bị. Trong khi máy lạnh công suất nhỏ dùng cho phòng lớn cũng cần tốn nhiều thời gian, điện năng để làm mát căn phòng từ đó chi phí điện cũng tăng theo.

9. Nên dùng chế độ ECO hoặc chế độ ngủ trên máy lạnh

Trong quá trình sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện, bạn có thể chú ý và bật các chế độ tiết kiệm điện ECO hoặc chế độ ngủ. Cách này giúp tiết kiệm kha khá điện năng tiêu thụ hằng tháng của đa đình bạn.

Tận dụng chế độ ECO và chế độ ngủ trên máy lạnh để tiết kiệm điện!

Với các thói quen trên, bạn đã có thế tiết kiệm chi phi tiền điện được khá nhiều cho gia đình rồi!

Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện từ cách bảo dưỡng và vệ sinh máy lạnh

Ngoài thói quen sử dụng, hãy áp dụng các cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện từ thói quen vệ sinh máy lạnh, vệ sinh cục nóng và bão dưỡng máy lạnh nhé!

1. Vệ sinh máy lạnh định kỳ ít nhất 3 tháng

Máy lạnh sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ bị bám bụi, gây nghẽn bộ lọc và quạt máy dẫn đến việc làm lạnh kém hiệu quả, tốn nhiều điện năng và thời gian làm lạnh hơn. Nếu bạn thường xuyên sử dụng máy lạnh thì các chuyên gia khuyên rằng bạn nên vệ sinh máy lạnh định kỳ ít nhất 3 tháng/lần. Cách này sẽ giúp máy lạnh hoạt động trơn tru và tiết kiệm một lượng điện lớn.

2. Kiểm tra ống dẫn và che chắn cục nóng là cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

Thỉnh thoảng đường ống dẫn của máy lạnh cũng sẽ bị bám bẩn hay rò rỉ, gây tắc nghẽn hệ thống làm lạnh dẫn đến việc tốn nhiều điện năng sử dụng. Vì thế, bạn hãy kiểm tra và đảm bảo ống dẫn ga và vệ sinh cục nóng luôn được sạch sẽ.

Hơn nữa, cũng giống như việc chọn vị trí lắp máy lạnh, bạn nên áp dụng cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện bằng việc chọn vị trí lắp cục nóng ngoài trời phù hợp. Những khu vực có bóng mát được che chắn khỏi ánh sáng mặt trời giúp giảm thiểu nhiệt độ cao tác động lên cục nóng. Bạn có thể che chắn cục nóng bằng tấm bạt chống nhiệt nếu không tìm thấy vị trí lắp đặt thích hợp.

Kiểm tra và đảm bảo ống dẫn ga và vệ sinh cục nóng luôn được sạch sẽ là cách cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện hiệu quả

3. Vệ sinh bảo dưỡng máy lạnh thường xuyên

Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện không kém phần quan trọng là bạn nên tiến hành bảo dưỡng máy lạnh thường xuyên. Bởi nếu các bộ phận trong máy lạnh bị hư hỏng như màng lọc không khí của máy lạnh bám quá nhiều bụi, hay đường ống máy lạnh bị nghẹt sẽ khiến máy lạnh hoạt động kém hiệu quả, hao tốn điện năng và cũng là nguyên nhân khiến máy lạnh không lạnh.

Bảo dưỡng máy lạnh thường xuyên là cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện mà nhà vẫn mát

Hy vọng những cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện mà MayLanh.net chia sẻ phía trên đã giúp việc xài máy lạnh của bạn hiệu quả hơn, giảm thiểu gánh nặng cho hóa đơn tiền điện hằng tháng. Đừng quên ghé thăm MayLanh.net để cập nhật các mẹo tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, tiết kiệm chi phí cho gia đình nhé.

Nguồn: MayLanh.net