Điều hòa sau khi sử dụng một thời gian dài sẽ khó tránh khỏi những hiện tượng như đóng đá dẫn đến hơi lạnh yếu và lượng điện tiêu thụ nhiều hơn bình thường. Vậy tại sao máy lạnh bị đóng đá? Cùng tìm hiểu rõ vấn đề này và những cách khắc phục nó qua bài viết sau đây nhé!

Dấu hiệu máy lạnh bị đóng đá

- Máy lạnh mất thời gian làm lạnh lâu hơn, ít mát hơn nhưng hoạt động với công suất khá cao. Điều này dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng hơn hẳn so với các tháng trước.

- Dây ga của máy lạnh bị giọt nước xung quanh cũng là một trong những dấu hiệu nói đến việc máy lạnh bị đóng đá. 

Máy lạnh lâu làm mát nhưng hoạt động hết công suất cao

Nguyên nhân và cách khắc phục máy lạnh đóng tuyết

Khi máy lạnh nhà bạn gặp một số hiện tượng bị đóng đá, thì bạn có thể xem xét và xác định những nguyên nhân gây nên tình trạng và cách khắc phục bằng một số cách như sau:

Không vệ sinh máy lạnh định kỳ

Với mỗi loại máy lạnh thì sẽ có những quy định về thời gian bảo trì khác nhau, thông thường sẽ là 3 - 6 tháng một lần. Để có thể đảm bảo cho tuổi thọ của máy lạnh được lâu dài thì bảo trì máy lạnh là việc vô cùng quan trọng. 

Nếu máy lạnh của bạn sử dụng trong thời gian dài mà không bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ khiến cho máy bị bám bụi do hoạt động trong thời gian dài. Thêm vào đó thì máy có thể gặp một số tác nhân tác động đến như côn trùng và những vấn đề kỹ thuật liên quan.

Việc này sẽ gây cản trở sự lưu thông của hơi lạnh cũng là một trong những nguyên nhân gây máy lạnh bị đóng tuyết.

Cách khắc phục: Trong khoảng thời gian sử dụng (từ 1 - 3 tháng) bạn nên tháo điều hòa và kiểm tra hệ thống dàn gió và vệ sinh điều hòa định kỳ. Bạn nên xem xét kỹ lưỡng từng bộ phận của máy tránh trường hợp bỏ sót để đảm bảo máy có thể hoạt động bình thường.

>>> Tham khảo: Hướng dẫn tự vệ sinh máy lạnh tại nhà đơn giản ai cũng làm được. 

Không vệ sinh máy lạnh định kỳ là nguyên nhân phổ biến nhất

Lắp đặt không đúng kỹ thuật

Trong khi lắp đặt điều hòa cũng khó tránh khỏi trường hợp hi hữu đó là nhân viên lắp đặt lắp sai kỹ thuật là một trong những nguyên nhân khiến dàn lạnh bị đóng tuyết. Tuy nhiên, vấn đề này bạn có thể nhận thấy điều này dễ nhất khi vừa lắp đặt điều hòa.

Vấn đề lắp đặt sai kỹ thuật sẽ dẫn đến rất nhiều vấn đề cho người sử dụng như máy không lạnh, máy không hiện nhiệt độ hoặc trầm trọng hơn là máy có hiện tượng bị đóng đá.

Cách khắc phục: Gọi đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng nơi bạn mua máy lạnh, máy điều hòa để được sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật nhanh chóng và an toàn nhất (Lưu ý là không nên tự xử lý tại nhà). 

Việc lắp đặt máy lạnh không đạt chuẩn kỹ thuật

Điều hòa thiếu gas

Một trong những nguyên nhân mà máy lạnh của bạn đóng tuyết đó là thiếu ga. Hiện tượng này có thể xảy ra do van ống dẫn gas bên ngoài cục nóng có kích thước nhỏ, lại dễ bị bám tuyết nên gây ra hiện tượng nghẹt đường ống dẫn. 

Việc thiếu hụt gas sẽ khiến cho dàn lạnh của máy hoạt động yếu đi hoặc có thể ngừng chạy hoàn toàn. Điều này, làm cho luồng khí lạnh chỉ tập trung tại một chỗ, không được xả ra, tạo nên hiện tượng máy lạnh bị đông đá.

Cách khắc phục: Hãy gọi nhân viên bảo trì đến và vệ sinh dàn nóng cho thiết bị của bạn để máy lạnh, máy điều hòa hoạt động lại bình thường.

Quạt tản nhiệt bị hư

Trong lúc di dời hoặc bảo dưỡng cánh quạt tản nhiệt của máy lạnh có thể bị bóp méo, biến dạng và không thể sử dụng được. Khi quạt tản nhiệt của máy lạnh bị hư sẽ có hai trường hợp xảy ra.

- Một là máy lạnh gây ra hiện tượng tản nhiệt không đều, làm cho dàn lạnh bị đóng tuyết.

- Hai là khi sử dụng máy lạnh sẽ không thể hoạt động được và khả năng làm mát tương đối kém.

Cách khắc phục: Hãy liên hệ với nhân viên nơi bạn mua sản phẩm để bảo trì, kiểm tra cánh quạt của thiết bị. Trong trường hợp bị hư hỏng thì cần nhanh chóng thay thế để đảm bảo chất lượng cho điều hòa. 

Điều hoà bị đóng đá do quạt tản nhiệt bị hư hỏng

Nhiệt độ bên ngoài quá thấp

Việc máy lạnh bị đóng đá do nhiệt độ bên ngoài quá thấp cũng khá hiếm gặp, đây là hiện tượng sẽ hay gặp khi sử dụng điều hòa 2 chiều hơi ấm. Đây là vấn đề xảy ra khi nhiệt độ ngoài trời thấp quá mức nhưng bạn vẫn mở điều hòa ở chế độ làm lạnh thấp. Việc này sẽ khiến cho băng tuyết có cơ hội được hình thành trên máy lạnh của bạn. 

Nhiệt độ bên ngoài thấp cũng là nguyên nhân làm cho điều hoà đóng đá

Cách khắc phục: Hãy tắt điều hòa hoặc chuyển sang chế độ quạt để thiết bị có thể tan hết băng rồi tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ các chế độ trên điều hòa đang dùng để sử dụng tối ưu các tính năng trong suốt quá trình sử dụng.

Trên đây là những thông tin mà bTaskee chia sẻ đến bạn về nguyên nhân mà máy lạnh bị đóng đá và cách khắc phục khi gặp vấn đề này. Đừng quên đặt bTaskee vệ sinh máy lạnh định kỳ nhé!

Xem thêm:

- Dịch vụ vệ sinh máy lạnh quận Gò Vấp uy tín, chuyên nghiệp

- Tại Sao Máy Lạnh Không Lạnh? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

- Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Tình Trạng Máy Lạnh Bị Nhiễu Nước