Đôi khi máy lạnh của bạn sẽ gặp phải sự cố hư hỏng ngoài ý muốn, một trong số đó chính là máy lạnh bị nhiễu nước. Tình trạng này khiến không gian trở nên ẩm mốc và sản sinh ra nhiều vi khuẩn. bTaskee sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục tình trạng đó ngay dưới đây.

Nguyên nhân điều hòa chảy nước

Máy lạnh lâu ngày chưa được vệ sinh, bảo dưỡng

Nếu điều hòa không được vệ sinh thì trong môi trường xung quanh bạn sẽ đầy rẫy những không khí bụi bẩn, xảy ra hiện tượng bám bụi và rỉ nước ra bên ngoài.

Cách khắc phục:

- Nếu như dàn lạnh của điều hòa bị bẩn thì cần phải tháo lưới lọc ra và tiến hành vệ sinh sạch sẽ chúng. Với những vết bẩn khó có thể đánh bay bằng nước, bạn hãy dùng xà phòng pha loãng để làm sạch lưới lọc nhé.

- Bạn nên vệ sinh máy 3 tháng/lần để đảm bảo máy lạnh được hoạt động bình thường, cũng như tăng tuổi thọ cho điều hòa và bầu không khí mà bạn hít thở cũng được trong lành hơn. Xem ngay hướng dẫn tự vệ sinh máy lạnh tại nhà đơn giản ai cũng làm được 

Vệ sinh sạch sẽ máy lạnh giúp ngăn chặn hiện tượng bị nhiễu nước

Máng nước của điều hòa có thể bị vỡ hoặc nứt

Đây là tình trạng nhiều người gặp phải khi mua phải dòng máy lạnh cũ hoặc đã được sử dụng thời gian lâu dài trước đó. Thế nhưng ở một số dòng điều hòa mới vẫn có thể xảy ra tình trạng này. Máng nước bị vỡ khiến độ ẩm của dàn lạnh bị thoát ra ngoài. 

Cách khắc phục:

- Với nguyên nhân do đường ống dẫn thoát nước thì bạn nên kiểm tra lại bộ phận đường ống thoát của máy lạnh chảy nước.

(Xem thêm: Thông cống nghẹt giá rẻ)

- Hãy tiến hành thông tắc ống thoát nước bằng cách dùng bơm áp lực thổi mạnh vào bên trong để rửa sạch những cặn bẩn còn đọng lại ở trong ống nước. Nếu như ống thoát nước bị rò rỉ hoặc vỡ thì cần thay thế đường ống mới cho điều hòa. 

Thông ống thoát nước máy lạnh bằng máy áp lực 

Máy lạnh không đủ gas

Khi điều hòa không đủ gas, dàn lạnh từ đó cũng sẽ bị đóng tuyết. Khi đó, máy lạnh của bạn không đủ độ đảm bảo nhiệt độ để cho băng tan chảy thông qua máng hứng và chảy nước ra bên ngoài không gian phòng.

Cách khắc phục: 

Đối với máy lạnh thiếu gas, cần kiểm tra và châm thêm gas vào trong máy lạnh để cho thiết bị được hoạt động trơn tru cũng như giảm thiểu tình trạng bị rỉ nước ra bên ngoài gây không khí ẩm cho căn phòng. 

Gọi thợ đến kiểm tra và nạp thêm gas điều hòa

Lắp đặt điều hòa không đúng kỹ thuật

Một số thợ mới vào nghề nên sẽ hay gặp phải lỗi lắp đặt đường ống thoát nước không đủ độ dốc xuống hoặc thiết kế đường ống quá dài mà lại không có lỗ thông gió. Chính vì điều đó khiến nước bị đọng lại và chảy ngược vào máng hứng và nước cũng chảy ngược ra ngoài.

Cách khắc phục:

Canh chỉnh lại phần máng nước bị nghiêng và dàn lạnh đã được lắp đặt hợp lý hay chưa. Bạn nên điều chỉnh sao cho máng nước có độ dốc hợp lý để nước ở trong dàn lạnh dễ dàng thoát ra được bên ngoài. 

Điều chỉnh máng nước có độ dốc hợp lý để đẩy nước ra ngoài

>>> Tham khảo thông tin dịch vụ vệ sinh máy lạnh Thủ Dầu Một uy tín, tận tâm của bTaskee

Tác hại máy lạnh bị chảy nước

Tình trạng máy lạnh rỉ nước ban đầu thì có thể chỉ gây ra những hư hại nhỏ. Tuy nhiên, nếu như bạn để tình trạng này kéo dài về sau sẽ gây ra những ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng:

- Hơi nước cũng từ đó sẽ tạo ra sự ẩm mốc ở trong căn phòng, lâu ngày sẽ có mùi hôi khó chịu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

- Khi sự cố này kéo dài sẽ làm cho các lớp sơn tường bị bong tróc nặng, gây khó khăn cho việc vệ sinh không gian phòng. Tường nhà bị ẩm lâu ngày sản sinh ra nhiều loại vi khuẩn có hại và làm ảnh hưởng tới vẻ đẹp thẩm mỹ của thiết kế ngôi nhà.

- Máy lạnh bị chảy nước sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất hoạt động của thiết bị. Việc máy phải hoạt động nhiều hơn những lần sử dụng bình thường nhưng vẫn không đủ công suất để làm lạnh gây ra sự hao tốn nhiều điện năng hơn.  

- Đối với những căn hộ cao cấp, sàn nhà được thiết kế bằng gỗ. Nước chảy từ máy lạnh xuống sàn gỗ trong một thời gian dài sẽ làm cho sàn gỗ bị ố bẩn, thấm nước và bong tróc. 

Điều hòa rỉ nước làm cho sàn gỗ bị bong tróc và ẩm mốc 

Để hạn chế tình trạng máy lạnh bị nhiễu nước, bạn nên thường xuyên kiểm tra tình hình hoạt động của máy lạnh. Từ đó sẽ có biện pháp để sửa chữa và khắc phục kịp thời. Đồng thời bạn nên đặt bTaskee vệ sinh máy lạnh định kỳ để bảo vệ sức khỏe gia đình và kéo dài tuổi thọ của thiết bị.  

Xem thêm:

- Nguyên nhân máy lạnh bị đóng đá - Cách xử lý và khắc phục hiệu quả

- Tại Sao Máy Lạnh Không Lạnh? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

- Bao lâu vệ sinh máy lạnh một lần là hợp lý

- Vệ sinh máy lạnh giá bao nhiêu? Bảng giá rửa máy lạnh bTaskee