Vì sao đã mở máy lạnh ở nhiệt độ thấp nhưng máy lạnh vẫn không lạnh. Cùng bTaskee tìm hiểu nguyên nhân tại sao máy lạnh không lạnh và cách khắc phục hiệu quả nhé!

Linh kiện máy lạnh bị hư hỏng

Board mạch máy lạnh chính là nơi chứa rất nhiều linh kiện, vi mạch điện tử của máy lạnh và máy lạnh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động hoặc thậm chí ngừng hoạt động nếu board bị hư hỏng. 

Board hư hỏng là nguyên nhân máy lạnh không lạnh

Máy lạnh không lạnh cũng chính là một trong những dấu hiệu cho biết máy lạnh của bạn đang bị hư và cần đem đi sửa để bảo đảm an toàn tránh phung phí điện và có nguy cơ chập cháy. 

Cảm biến nhiệt độ là một linh kiện chiếm diện tích nhỏ trong máy lạnh nhưng là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống dàn lạnh. Bộ phận này có nhiệm vụ tự điều chỉnh làm mát và tự ngắt khi nhiệt độ trong phòng đã đạt với yêu cầu sử dụng. 

Cảm biến nhiệt độ bị hư hỏng cũng chính là một trong số nhiều nguyên nhân khiến cho máy lạnh không lạnh. 

Cảm biến nhiệt độ là một linh kiện nhỏ nhưng rất quan trọng

Một nguyên nhân nữa có thể lý giải tại sao máy lạnh không lạnh đó chính là tụ máy lạnh bị hỏng. Tụ máy lạnh là bộ phận có tác dụng khởi động block làm lạnh trong máy lạnh, trường hợp tụ bị hư hỏng hoặc cháy tụ thì block không thể khởi động được. Điều này làm có máy lạnh hoạt động nhưng không lạnh.

Cách khắc phục: Với bất kỳ nguyên nhân nào về máy móc khiến cho máy lạnh hoạt động không tốt thì bạn nên gọi thợ đến sửa hoặc đem đi bảo hành. 

Máy lạnh không lạnh nên gọi thợ đến sửa chữa

Máy lạnh bị rò rỉ ga

Cũng rất có khả năng máy lạnh bị rò rỉ ga do đường ống dẫn ga bị hỏng, bị thủng dẫn đến khí ga bị xì ra ngoài môi trường khiến cho máy lạnh không lạnh. Có nhiều vị trí dễ bị xì như xì ga trên dàn nóng, dàn lạnh, xì ga ống đồng, xì ga các đầu tán,...

Cách khắc phục: Nếu bạn phát hiện thấy tình trạng máy lạnh bị rò rỉ ga thì hãy tắt máy ngay. Sau đó liên hệ với chuyên gia sửa chữa máy lạnh để kiểm tra và xác định tình trạng 


Kiểm tra và bơm ga định kỳ để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả

Máy lạnh bẩn

Bụi bẩn chính là một trong những câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao máy lạnh không lạnh?” Hãy nhớ lại xem lần cuối cùng mà bạn vệ sinh và bảo trì máy lạnh là khi nào?

Sau khi sử dụng một thời gian, tấm lưới lọc của dàn nóng, dàn lạnh sẽ bám nhiều bụi bẩn. Khi đó, máy lạnh sẽ phải hoạt động với công suất cao hơn để hút và đẩy gió, điều này gây tốn điện vô cùng.

Cách khắc phục: Bạn nên tiến hành tháo và vệ sinh máy lạnh càng sớm càng tốt. Hoặc đặt ngay dịch vụ vệ sinh máy lạnh bTaskee uy tín, tận tâm. Các chuyên gia vệ sinh máy lạnh sẽ giúp bạn làm sạch sâu thiết bị hiệu quả.

Bạn nên vệ sinh và bảo trì máy định kỳ theo công năng sử dụng được nhà sản xuất khuyến cáo:

- Đối với hộ gia đình: Thời gian vệ sinh định kỳ rơi vào khoảng 4-5 tháng/1 lần.

- Đối với văn phòng, công ty, trường học: Thời gian vệ sinh định kỳ từ 3-4 tháng/1 lần.

- Đối với nhà ăn, nhà hàng: Thời gian vệ sinh định kỳ từ 2-3 tháng/1 lần.

- Đối với nhà xưởng, khu công nghiệp hay khu có nhiều khói bụi: Bạn nên vệ sinh hàng tháng để đảm bảo an toàn. 


Vệ sinh máy định kỳ để đảm bảo máy hoạt động tốt

Công suất máy lạnh nhỏ hơn diện tích phòng

Trường hợp này rất thường xuyên gặp. Nếu công suất của máy lạnh quá nhỏ nhưng diện tích của phòng quá lớn thì sẽ khiến máy lạnh không đủ lạnh mà còn làm cho thiết bị dễ hư hỏng và rất tốn tiền điện.

Lời khuyên của nhà sản xuất đến bạn khi lựa chọn máy lạnh:

- Phòng 15m2 trở xuống (dưới 45m3): công suất 1 HP (ngựa)

- Phòng trên 20m2 đến 30m2 (dưới 80m3): 2 HP (ngựa)

- Phòng trên 30m2 đến 40m2 (dưới 120m3): 2.5 HP (ngựa) 


Chọn máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng

Cách khắc phục: Bạn cần kiểm tra lại công suất máy lạnh và diện tích phòng sử dụng như lời khuyên bên trên. Chi phí bỏ ra để mua một cái máy lạnh không hề nhỏ, vậy nên bạn phải tìm hiểu kỹ trước khi mua tránh mất tiền oan. 

Xem thêm một số lỗi máy lạnh thường gặp:

- Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Tình Trạng Máy Lạnh Bị Nhiễu Nước

- Nguyên nhân máy lạnh bị đóng đá - Cách xử lý và khắc phục hiệu quả

Lắp đặt không đúng kỹ thuật

Ngoài yếu tố thẩm mỹ, phong thuỷ thì bạn cần phải xem xét vị trí để đặt máy lạnh sao cho máy hoạt động tối đa và hiệu quả nhất có thể, tránh tình trạng máy lạnh không lạnh hết phòng.

Ngoài ra, lắp đặt sai vị trí vẫn có khí thổi ra từ thân máy tuy nhiên không có độ lạnh như mong muốn. Máy lạnh hoạt động không ổn định dẫn đến dễ hư hỏng.

Đặc biệt khi bạn lắp đặt từ hai điều hoà trở lên trong cùng một phòng thì phải cân nhắc và tìm hiểu kỹ để tất cả các máy đều hoạt động tối ưu nhất. 

Vị trí đặt máy lạnh hợp lý để khí lạnh tỏa khắp phòng

Cách khắc phục: Vậy nên khi mua điều hoà bạn phải tham khảo ý kiến tư vấn của kỹ thuật viên để lắp đặt đúng vị trí. Và có thể thuê kỹ thuật viên hoặc các thợ lắp ráp máy lạnh có kinh nghiệm, uy tín trong nghề để tránh sai sót nhé.

Trên đây là các câu trả lời cho câu hỏi tại sao máy lạnh không lạnh? Hy vọng rằng bạn đã tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục phù hợp khi gặp hiện tượng máy lạnh không lạnh. Mở ứng dụng bTaskee và đặt dịch vụ vệ sinh máy lạnh ngay hôm nay!

Xem thêm:

- Máy Lạnh Inverter Là Gì? Ưu Điểm Và Cơ Chế Hoạt Động

- Bao lâu vệ sinh máy lạnh một lần là hợp lý

- Hướng dẫn cách rửa máy lạnh tại nhà đơn giản và hiệu quả